เมื่อวันที่ 24 – 26 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา คณะอุตสาหกรรมเกษตร ร่วมกับ สำนักสื่อสารองค์กร ได้จัดโครงการ “ค่ายนักจัดการแปรรูปอาหารมืออาชีพ” ขึ้นภายใต้โครงการ Freshman Admission Camp (FAC) เพื่อให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ที่สอบผ่านข้อเขียน ได้ลองสัมผัสกับสภาพการปฏิบัติงานจริงในโรงงานแปรรูปอาหาร และสามารถมองเห็นภาพอาชีพที่จะทำในอนาคต ซึ่งครั้งนี้มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เข้าร่วมโครงการจำนวน 39 คน และยังมีพนักงานจากบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่ได้รับทุน อีกจำนวน 2 คน รวมทั้งสิ้น 41 คน ณ โรงงานแปรรูปเนื้อไก่, โรงงานอาหารสำเร็จรูป บริษัท เจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน)(CPF) จ.สระบุรี และโรงแรมพาร์คอิน จ.สระบุรี
เรียกได้ว่า เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน ที่อัดแน่นไปด้วยสาระ ความรู้ และความสนุกสนานในทุกช่วงกิจกรรม นับตั้งแต่พิธีเปิดโครงการที่ได้รับการกล่าวต้อนรับอย่างอบอุ่น โดย อ.ดร.ถิรนันท์ ศรีกัญชัย คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร พร้อมด้วยคณาจารย์จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร นำโดย อ.ดร.ณัฐพร โชตยะกุล รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ดร.พรพร โยธาวงษ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา ดร.ภาริกา รุ่งพิชยพิเชฐ ดร. อัจฉรียา นพวิญญูวงศ์ จากนั้นจึงต่อด้วยการบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “นักจัดการแปรรูปอาหารมืออาชีพ” โดยคุณเฉลิมพล ใหม่คำ ผู้จัดการทั่วไป โรงงานแปรรูปเนื้อไก่ บริษัท CPF และหัวข้อ”แนะนำขั้นตอนการเตรียมตัวเข้าโรงงาน และระบบป้องกันโรค” โดยคุณปรนรร สายเนตร์ ผู้จัดการฝ่ายฝึกอบรมโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ จากบริษัท CPF เช่นเดียวกัน ก่อนปิดท้ายกิจกรรมวันแรกไปกับสันทนาการสุดมันส์ จากสำนักแนะแนวและรับสมัคร พร้อมๆกับกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์สุดคึกคัก
ไม่เพียงเท่านั้น เช้าวันที่ 2 ของการจัดค่ายกิจกรรม ยังมีไฮไลท์สำคัญที่เหล่านักเรียนจะต้องเดินทางไปพบ นั่นคือการได้เข้าไปสัมผัสกับสภาพการปฏิบัติงานจริงในโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ และโรงงานอาหารสำเร็จรูป บมจ.ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) จ.สระบุรี โดยการได้เข้าไปเยี่ยมชมในครั้งนี้ ยังได้รับเกียรติจากคุณชาตรี รชตะสมบูรณ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส และคุณอนันต์ ไตรประวัติ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ธุรกิจโรงงานอาหารสำเร็จรูป บมจ.ซีพีเอฟ (ประเทศไทย) กล่าวต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นกันเองอีกด้วย ทั้งนี้ ในขั้นตอนการเดินเยี่ยมชมในส่วนต่างๆโดยรอบโรงงาน ยังได้รับเกียรติจากคณะวิทยากรผู้มากประสบการณ์จากหลายฝ่าย มาบรรยายให้ความรู้เพิ่มเติมแบบจัดเต็ม ซึ่งในส่วนของโรงงานแปรรูปเนื้อไก่ จะนำโดย คุณนิชาภา ไกรนรา ผู้จัดการฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ คุณอชินี วรรณมาศ ผู้จัดการฝ่ายข้อมูลการผลิตโรงงานอาหารแปรรูป คุณคุปต์สิวิน บุญชัยอาจ พนักงานผลิต (ไก่ชิ้นส่วน) ฝ่ายผลิตไก่ชิ้นส่วนกะ 1 คุณทวีสิน ปรีชาคง ผู้จัดการแผนกสินค้าพิเศษ1,2,3 แผนกผลิตสินค้าพิเศษ1,2,3 (กะ2) และในส่วนของโรงงานอาหารสำเร็จรูป นำโดยคุณรัฐะ ภัควันต์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตไส้กรอก 2 คุณพิสิทธิ์ มนัสเกษมศักดิ์ ผู้จัดการฝ่ายผลิตอาหารแปรรูป คุณเกียรติกูล ขุนวงษ์ ผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย หลังจากนั้นจึงเดินทางกลับที่พักเพื่อต่อยอดความรู้ต่อไปกับกิจกรรมในหัวข้อ “โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ในฝันของฉัน”และแยกย้ายพักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมความพร้อมสู่กิจกรรมเชิงวิชาการในวันรุ่งขึ้น
ส่งท้ายกิจกรรมค่ายในวันสุดท้าย เริ่มด้วยกิจกรรมสันทนาการเล็กน้อย เพื่อเพิ่มความตื่นตัว และลดความตื่นเต้นในกิจกรรม Workshop พร้อมนำเสนอผลงาน “โรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ในฝันของฉัน” ที่ให้นักเรียนทุกกลุ่มร่วมด้วยช่วยกันระดมความคิด สะกิดความรู้ที่ได้รับตลอด 2 วันที่ผ่านมา นำเสนอต่อ คณาจารย์จากคณะอุตสาหกรรมการเกษตร สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ซึ่งเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ที่จะเฟ้นหากลุ่มผู้ชนะ และได้รับของที่ระลึกจาก PIM ก่อนทิ้งท้ายด้วยการทำแบบทดสอบวัดพื้นฐานความรู้ (ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ) และทำแบบทดสอบความรู้โรงงาน พร้อมกับที่ อ.ดร.ถิรนันท์ ศรีกัญชัย คณบดีคณะอุตสาหกรรมเกษตร กล่าวปิดโครงการอย่างอิ่มเอมใจ และเดินทางกลับ PIM โดยสวัสดิภาพ